ซวยสุด! สถิติชี้ ลิเวอร์พูล เสียประโยชน์จาก VAR มากสุดในลีก

ลิเวอร์

ลิเวอร์ พูล ยอดทีมประจำเวที พรีเมียร์ลีก อังกฤษ กลายเป็นทีมที่โชคร้ายที่สุดของเกาะอังกฤษฤดูกาลนี้ หลังสื่อดังเมืองผู้ดีเปิดเผยสถิติทีมที่ได้ประโยชน์และเสียประโยชน์จาก VAR ซีซันนี้ ซึ่ง “หงส์แดง” ครองสถิติเป็นทีมที่เสียประโยชน์จาก VAR มากที่สุดในลีก ตามด้วยทีมคู่รักคู่แค้นอย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่รั้งอันดับสอง

ลิเวอร์ พูล เสียประโยชน์จาก VAR ในซีซันนี้ไปแล้ว 10 ครั้ง

ลิเวอร์

            จากการรวบรวมสถิติของ อีเอสพีเอ็น สื่อกีฬาชื่อดังประเทศอังกฤษ ชี้ว่า ลิเวอร์พูล เป็นทีมที่ได้รับผลด้านลบจากการกลับคำตัดสินของ VAR มากที่สุดใน พรีเมียร์ลีก ฤดูกาลนี้ โดย “หงส์แดง” เสียประโยชน์จาก VAR ไปถึง 10 ครั้ง ขณะที่ได้ประโยชน์จาก VAR เพียงแค่ 5 ครั้งเท่านั้น ขณะที่ทีมคู่รักคู่แค้นตลอดกาลอย่าง “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็ตามมาติด ๆ เป็นอันดับสองด้วยการเสียประโยชน์จาก VAR ไปทั้งสิ้น 7 ครั้ง

แต่ดูเหมือนยอดทีมแห่งเมืองแมนเชสเตอร์จะดูดีกว่าตรงกว่าพวกเขาได้ประโยชน์จาก VAR ถึง 7 ครั้ง ส่วนทีมที่ได้ประโยชน์จากการกลับคำตัดสินของ VAR มากที่สุด ได้แก่ เชลซี และ เอฟเวอร์ตัน ที่ทั้งคู่ต่างได้ประโยชน์จาก

VAR ด้วยจำนวน +3 ครั้งเท่ากัน โดยทีม “สิงโตน้ำเงินคราม” ได้ประโยชน์ 5 ครั้ง เสียประโยชน์ 2 ครั้ง ส่วนทางด้าน “ทอฟฟี่สีน้ำเงิน” ได้ประโยชน์ไป 4 ครั้ง เสียประโยชน์เพียงแค่ 1 ครั้งเท่านั้น

ลิเวอร์

            ทั้งนี้ ศึก พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2020 – 2021 นี้ มีการใช้ระบบ VAR มาช่วยตัดสินจังหวะปัญหาต่าง ๆ อย่างเต็มรูปแบบ แต่ก็ยังมีหลายจังหวะที่ VAR ทำให้เกิดข้อกังขาในวงกว้างว่าเป็นการตัดสินที่ถูกต้องจริงหรือไม่

เช่น บางจังหวะที่ VAR ไม่ได้ย้อนกลับไปดูว่ามีการฟาวล์เกิดขึ้นก่อนเป็นประตูหรือไม่ หรือบางจังหวะที่ประตูถูกริบคืนเพราะก้ำกึ่งว่าจะล้ำหน้า เป็นต้น  นักเตะและสตาร์ฟโค้ชหลายคนจึงมองว่า VAR ทำให้ฟุตบอลเสื่อมมนขลังลง

ลิเวอร์

            สำหรับ ลิเวอร์พูล ปัจจุบันรั้งอันดับ 6 ของตารางคะแนน พรีเมียร์ลีก เก็บได้เพียง 40 แต้ม จากการลงเล่น 24 นัด ห่างจากจ่าฝูงอย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถึง 13 คะแนน โดย “เรือใบสีฟ้า” ลงเล่นน้อยกว่า 1 นัด

ติดตามข่าวสารฟุตบอลได้ที่นี่ก่อนใคร