กระต่าย-สิงห์-กว่าง-มังกร สี่ตัวแทน ไทยลีก ลุยฟุตบอลเอเชีย

ไทยลีก

จบเกมการแข่งขันฟุตบอล ไทยลีก นัดที่ 14 ทำให้ไทยลีกได้บทสรุปตัวแทนลีกประเทศไทย ครบ 4 ทีม สำหรับเตรียมส่งรายชื่อยืนยันให้ทางเอเอฟซีว่าทีมเหล่านี้ได้รับโควตา แต่ก็ต้องรอเกมนัดที่ 15 เพื่อสรุปว่าสองทีมอันดับ 3-4 ใครกันแน่ที่ต้องไปเล่นตั้งแต่รอบคัดเลือกรอบสอง ระหว่างเชียงราย ยูไนเต็ดหรือราชบุรี เอฟซี

บีจีคว้าแชมป์เลกแรก ไทยลีก 2020 ควงท่าเรือเข้ารอบแบ่งกลุ่ม

ไทยลีก

บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมดังย่านรังสิตคลองสาม ผงาดเป็นจ่าฝูงหลังจากทุ่มทุนสร้างทีมอย่างหนัก ด้วยการดึงผู้เล่นดาวดังและมีประสบการณ์บอลถ้วยเอเชียเข้ามาสู่ทีม ทั้งสารัช อยู่เย็น กองกลางทีมชาติไทยและอันเดรส ตูเญส อดีตกองหลังของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด โดยทัพกระต่ายแก้วคู่ควรกับการเป็นแชมป์เลกแรก เนื่องจากผลงาน 14 เกมยังไร้พ่าย

การท่าเรือ สโมสรเก่าแก่จากย่านคลองเตย ได้มาดามแป้ง นวลพรรณ​ ล่ำซำ ประธานสโมสรที่พร้อมเทงบดึงนักเตะดัง ไทยลีกมาเสริมทีมเช่นกัน โดยช่วงหลังมาทางสิงห์เจ้าท่าลงสนามและชนะรัวๆ 10 นัดติด รวมถึงเกมนัดที่ 14 ที่เปิดรังเหย้าชนะราชบุรีไป 3-1 ส่งตัวเองเข้ารอบแบ่งกลุ่มอัตโนมัติ และถีบราชบุรีหล่นลงไปอันดับ 4 ของตารางด้วย

ไทยลีก

เมื่อพิจารณาจากผู้เล่นที่มีอยู่ในทีมและที่จะเสริมเข้ามาในช่วงตลาดซื้อขายนี้ ทั้งบีจี ปทุม และการท่าเรือที่ใช้ในเกม ไทยลีกถือว่ามีขุมกำลังเหลือเฟือทั้งคู่ แต่น่าจะยังไม่เพียงพอต่อการบู๊เกมเอเอฟซี แชมเปี้ยนลีก ซึ่งบีจีเดินเกมไปก่อนหน้าแล้วด้วยการดึงอดีตยอดดาวซัลโว ไทยลีกอย่างดิโอโก้ หลุย ซานโตมารอแล้ว ส่วนทางท่าเรือคงต้องเร่งพิจารณาโดยด่วน

เชียงรายโอกาสดีกว่า ปักหลักในบ้านลุ้นเข้าแบ่งกลุ่ม ราชันย์มังกรเหนื่อย

หลังจากที่กว่างโซ้ง เชียงรายลุ้นอยู่ห่างๆ เพราะตัวเองแข่งขันเกมที่ 14 ไปแล้ว และมี 26 แต้มเท่ากับราชบุรี แต่มีผลต่างประตูได้เสียด้อยกว่า ปรากกว่าเกมที่แพท สเตเดี่ยม รังเหย้าของการท่าเรือจบด้วยการชนะของเจ้าบ้าน ทำให้ราชันย์มังกร ราชบุรี เอฟซี หล่นลงไปอันดับ 4 มีประตูได้เสียเป็นรอง และต้องไปเจอกับบีจี ปทุม ในนัดสุดท้าย

งานนี้บีจีที่เป็นแชมป์เลกแรก ไทยลีกทีมที่กำลังอยากจะสร้างชื่อ ให้เด่นขึ้นมาทัดเทียมทีมที่ดังในระดับเอเชียไปแล้ว ทั้งบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดหรือเมืองทอง ยูไนเต็ด การจะมาแพ้เอาในนัดสุดท้าย หลังจากเพิ่งพ่ายเกมเอฟ เอ คัพไป คงเป็นอะไรที่บีจี ปทุมรับไม่ได้ เท่ากับราชบุรีเจอเรื่องยุ่งยากในการจะเอาชนะแม้จะเล่นในบ้านก็ตาม ส่วนเชียงรายเองก็ใช่ว่างานง่าย เพราะเหลือเกมสุดท้ายดันเจอกับการท่าเรือ ซึ่งแม้ต่างฝ่ายต่างได้โควตาถ้วยสโมสรเอเชียไปแล้ว แต่คะแนนยังถูกนับต่อไปเพื่อการคว้าแชมป์ ไทยลีก2020 อยู่ดี

ไทยลีก

เรื่องเลยกลายเป็นว่าทั้งเชียงราย และราชบุรี เจอคู่แข่งที่ไม่ยอมเบามือเหมือนเดิม เพราะฉะนั้น เชียงรายจึงยังมีภาษีดีกว่าที่จะอยู่ในอันดับ 3 หลังจบ 15 นัด
ซึ่งถ้าตารางคะแนน ไทยลีกหลังจบเกมนัดหน้าเป็นตามนี้คือ บีจี ปทุม, การท่าเรือ, เชียงราย และราชบุรี จะเป็นราชบุรีที่ต้องไปเตะเพลย์ออฟที่ราชบุรี สเตเดี่ยม ถ้าชนะก็ต้องไปเยือนทีมรอเพลย์ออฟทั้งจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้หรือออสเตรเลีย ส่วนเชียงรายก็รอเล่นเกมเพลย์ออฟที่สนามตัวเองหน้าสนามบินเชียงราย ถ้าชนะก็ได้เข้ารอบแบ่งกลุ่มไปเลย.

ติดตามข่าวสารฟุตบอลได้ที่นี่ก่อนใคร