การจากไปของ เชราร์ อุลลิเย่ร์ ตำนานผู้จัดการทีมหงส์แดง

เชราร์ อุลลิเย่ร์

เชราร์ อุลลิเย่ร์ (Gérard Houllier) เป็นอดีตนักเตะและผู้จัดการทีมฟุตบอลชื่อดังชาวฝรั่งเศส ในด้านการเป็นนักเตะอาชีพเราอาจไม่รู้จักเขานัก แต่แฟนบอลนั้นรู้จักเขาในฐานะสุดยอดผู้จัดการทีมหงส์แดง ลิเวอร์พูล ในช่วงปี 1998-2004

นอกจากนี้เขายังมีประสบการณ์คุมทีมฟุตบอลอีกหลายปี ไม่ว่าจะเป็น ปารีส แซงต์ แชร์กแมง, โอลิมปิก ลียง และแอสตัน วิลล่า โดยเฉพาะการคุมทีมชาติฝรั่งเศสในช่วงปี 1988 (ผู้ช่วย) ก่อนขึ้นเป็นผู้จัดการทีมชาติฝรั่งเศสเต็มตัวในปี 1992 โดยอดีตผู้จัดการทีมหงส์แดงท่านนี้ได้ขึ้นชื่อว่าประสบความสำเร็จในฐานะผู้จัดการทีมมากที่สุดในยุคของเขาเทียบเท่า อาเซน เวนเกอร์ ทีเดียว

อดีตผู้จัดการหงส์แดงในดวงใจแฟนบอล เชราร์ อุลลิเย่ร์

เชราร์ อุลลิเย่ร์

หากว่าเราถามแฟนบอลปืนใหญ่ถึงผู้จัดการทีมในดวงใจ ย่อมมีการเอ่ยถึง อาเซน เวนเกอร์ อดีตผู้จัดการทีมชื่อดังที่พาทีมคว้าแชมแบบไร้พ่ายมาแล้วในอดีต แต่ถ้าหากไปถามแฟนบอลหงส์แดงแล้ว เชราร์ อุลลิเย่ร์ ย่อมเป็นหนึ่งในอดีตผู้จัดการทีมในตำนานของหงส์แดง โดยในช่วงปี 1998-2004 เขาเคยพาหงส์แดงทำผลงานการแข่งขันอันยอดเยี่ยมมาแล้วมากมาย โดยเฉพาะในช่วงปี 2001 ที่เขาสามารถพาทีมหงส์แดงทำผลงานคว้าแชมป์ไล่ไปที่แชมป์เอฟเอคัพ ตามมาด้วยลีกคัพ เอฟเอคอมมูนิตีชีลด์

เชราร์ อุลลิเย่ร์

นอกจากนี้ในระดับทวีปยุโรปยังสามารถคว้าแชมป์ยูฟ่าคัพ และยูฟ่าซูเปอร์คัพ อีกด้วย มีเพียงแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษที่ยังไม่สามารถพาหงส์แดงคว้ามาได้ จนต้องรอถึงยุคของ เจอร์เก้น คล็อปป์ ในฤดูกาล 2019-2020 นั้นละ จึงไม่น่าแปลกใจอะไรที่เขาจะเป็นผู้จัดการทีมในดวงใจแฟนบอลหงส์แดงมาถึงตอนนี้

เชราร์ อุลลิเย่ร์

โดยในวันที่ 14 ธันวาคม 2020 นี้ แฟนบอลหงส์แดง และแฟนบอลทั่วโลกกลับต้องมารับข่าวเศร้าเมื่อ เชราร์ อุลลิเย่ร์ อดีตผู้จัดการทีมชื่อดังคนนี้ในวัย 73 ปี กลับเสียชีวิตลงแล้ว หลังจากเขาผ่านการผ่าตัดรักษาเส้นหัวใจ สร้างความเสียใจให้กับแฟนบอลเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากหงส์แดงแล้วทีมฟุตบอลทีมอื่นก็ออกมาแสดงความเสียใจผ่านสื่อโซเชียลอย่างเป็นทางการของทีม อาทิ ผีแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็นต้น

ติดตามข่าวสารฟุตบอลได้ที่นี่ก่อนใคร