หัวใจแห่งชัยชนะ เปาโล มัลดินี่เผยสาเหตุ เอซี มิลาน ผลงานเยี่ยม

เอซี มิลาน

เปาโล มัลดินี่ ผอ.เทคนิคของสโมสรปีศาจแดงดำ เอซี มิลาน เผยเคล็ดลับสำคัญที่พาทีมของกุนซือสเตฟาโน่ ปิโอลี่ โชว์ฟอร์มเยี่ยมยอดในซีซั่นนี้ โดยสามารถขึ้นมารั้งจ่าฝูงยาวๆ ว่าเป็นเพราะการร่วมแรงร่วมใจกันตอบสนองทะเยอทะยานของสโมสรโดยบรรดาผู้เล่นนั่นเอง

จากทีมกลางตารางเปลี่ยน เอซี มิลาน สู่ผู้ท้าชิงแชมป์

เอซี มิลาน

ย้อนกลับไปประมาณปีครึ่ง ตอนที่ เอซี มิลาน ลงเล่น 19 เกมแรกของฤดูกาล 2019/2020 ทีมอยู่ในอันดับที่ 10 ของตาราง มีแต้มตามหลังจ่าฝูง 22 แต้ม และอยู่ห่างจากอันดับ 4 ถึง 10 คะแนนด้วยกัน ผ่านมาถึงตอนนี้ ปีศาจแดงดำไม่แพ้ใครในลีกมาแล้ว 22 เกม ยังประตูได้ 30 นัดติดต่อกัน กลายเป็นเครื่องจักรสังหารที่แม้แต่การขาดหายไปของผู้เล่นบางคนบางเกมก็ไม่มีผลต่อชัยชนะ

เอซี มิลาน

มัลดินี่ ตำนานตั้งแต่สมัยยังเป็นนักเตะให้กับทีมกล่าวว่า สโมสรมีการพูดคุยกับนักเตะและตัวปิโอลี่อยู่เกือบตลอด หลายหัวข้อในการสนทนา รวมไปถึงเรื่องของความทะเยอทะยานของสโมสรด้วย

เรื่องหนึ่งที่มัลดินี่ให้สัมภาษณ์กับเลอ กัซเซตต้า เดลโล่ สปอร์ตก็คือ สโมสรไม่ได้อยากเห็นแค่สถิติที่ดีขึ้น แต่ต้องรวมความสำเร็จเข้าไปด้วย ซึ่งตอนนี้มันก็เริ่มมีสัญญาณที่ดีแล้ว แต่มาติดโควิดก่อน

กองหลังตำนานสโมสรกล่าวเพิ่มว่าเดิมที เอซี มิลาน ไม่ได้มีเป้าหมายอะไรมากมายแบบจับต้องได้ ตอนนั้นก็แค่คิดว่าจะทำอย่างไรให้ทีมดีขึ้น อันดับดีขึ้นกว่าที่ได้ไปเล่นเกมยูโรป้า ลีก ซึ่งทีมก็ตั้งเป้าหมายในการจบในสี่อันดับแรก แถมทำดีเกินเป้าด้วยการขึ้นเป็นจ่าฝูงในตอนนี้ และมันก็เปลี่ยนเป้าหมายของทีมให้กลายเป็นการมองไปที่ตำแหน่งแชมป์ด้วย

เอซี มิลาน

ปิโอลี่และอิบราฮิโมวิชคือคนสำคัญในการเติบโตของดาวรุ่งทีม เอซี มิลาน

มัลดินี่ไม่ลืมที่จะให้เครดิตกับกุนซือสเตฟาโน่ ปิโอลี่ ที่สามารถสร้างสมดุลในทีมได้อย่างน่าประหลาดใจ มีทั้งความอ่อนไหวและแข็งกร้าว รับมือกับเรื่องภายนอกได้ดี ที่สำคัญคือเขาพานักเตะในทีมโดยเฉพาะดาวรุ่งให้เติบโตไปด้วยกันกับทีมได้

เช่นเดียวกันกับการที่เขาดึงเอาซลาตัน อิบราฮิโมวิช กองหน้าจอมเก๋ามาสู่ทีม ที่มีองค์ประกอบระหว่างนักเตะอายุเยอะ กับกลุ่มผู้เล่นอายุน้อยอย่างชัดเจนน้น สามารถทำผลงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี ซึ่งประสบการณ์ของกองหน้าวัย 39 ปีเป็นสิ่งที่พิเศษมากในการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กๆ ในทีม

ห่างหายไปจากการเป็นทีมระดับท็อปของเซเรีย อา มาเกือบทศวรรษ ทั้งปัญหาในเรื่องผลงานและการเงินของสโมสร เปลี่ยนให้ทีมที่เคยยิ่งใหญ่ในระดับทวีปกลายเป็นทีมกลางๆ ทีมหนึ่งของลีกอิตาลี แต่ตอนนี้พวกเขากำลังเรียนรู้และสร้างหนทางทีจะกลับมาแล้ว

ติดตาม ข่าวฟุตบอลทั่วโลก ข่าวสารวงการกีฬาและข่าวฟุตบอลทั่วไป