ดิโอโก้ เฮเบอร์ตี้-ซามูเอล-บิล วัดคมกองหน้าบราซิลบนเวทีไทยลีก

ดิโอโก้

สองสโมสรใหญ่เวทีไทยลีกปล่อยคลิปเรียกความสนใจออกมา บีจี ปทุมปล่อยคลิปเปิดตัว ดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต ในฐานะกองหน้าความหวังของกระต่ายแก้ว ส่วนทรู แบงค็อก ยูไนเต็ดส่งเฮเบอร์ตี้ เฟอร์นันเดสออกมาให้แฟนบอลแข้งเทพได้ร่วมต้อนรับ

ดิโอโก้ และเฮเบอร์ตี้ ต่างถูกดึงเข้ามาแก้ปัญหาการทำประตูของทีม

ดิโอโก้

เพราะบีจี ปทุมที่จะไปเล่นรอบแบ่งกลุ่มเอเอฟซี แชมเปี้ยน ลีก ปีหน้ามีปัญหาเรื่องนี้อยู่ เช่นเดียวกับทีทรู แบงค็อก ยูไนเต็ดก็มีผลงานไม่เข้าเป้าเพราะกองหน้านัดกันเท้าบอดสนิทตั้งแต่กลับมารีสตาร์ท

โดยชื่อเสียงของนักเตะบราซิลที่ถือเป็นระดับท็อปของโลก ยิ่งกับตำแหน่งกองหน้าแล้วด้วย อันนี้ได้รับการพิสูจน์ว่าพวกเขาคือของดีที่อยู่เหนือระดับฟุตบอลไทย กองหน้าบราซิลหลายต่อหลายคนบินมาดินแดนสยาม สร้างชื่อเสียงและเงินทองกลับไปมากมาย เอาแค่ฟุตบอลไทยลีก 2020 นี้ ก้มีแข้งบราซิลอยู่ในรายชื่อผู้เล่นมากถึง 90 รายด้วยกัน

ดิโอโก้

โจเซ่ คาร์ลอส ดา ซิววา สโมสรยาสูบ, เนย์ ฟาเบียโน่ สโมสรชลบุรี, เคลตัน ซิลวา สโมสรโอสถสภา เทโรศาสนและเมืองทอง, เฮเบอร์ตี้ ราชบุรีและเมืองทอง ยูไนเต็ด, ดิโอโก้ หลุย ซานโต สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, บิล โรซิมาร์ เชียงราย ยูไนเต็ด, ดักกลาส คาร์โดโซ่ บุรีรัมย์ยูไนเต็ดและราชบุรี นี่คือตัวอย่างที่เห็นชัดว่า กองหน้าบราซิลคือกลุ่มก้อนที่ประสบความสำเร็จขั้นสูงในเมืองไทยได้จริงๆ

มีการตั้งคำถามว่าทำไมนักเตะบราซิลถึงได้ประสบความสำเร็จกับฟุตบอลไทย นักเตะจากอเมริกาใต้เหล่านีั้หลายคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า มันเป็นผลงจากการปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตที่เมืองไทยได้ง่ายกว่าประเทศอื่นๆ

พื้นฐานคนไทยและคนบราซิลมีความคล้ายคลึงกัน แม้จะเป็นการพูดคุยคนละภาษา แต่เสียงหัวเราะ รอยยิ้มและความสนุกสนานเป็นภาษาสากล ทุกคนใช้และแสดงออกเหมือนกันหมด เพียงแข้นักเตะบราซิลและแฟนบอลไทยเข้าไปเจอกันที่จุดนี้ได้ ทุกอย่างก็ไม่ใช่ปัญหาแล้ว

ดิโอโก้

ในขณะที่บีจี ปทุมเลือกโอโก้ , ทรู แบงค็อกขอใช้เฮเบอร์ตี้ และเชียงราย ยูไนเต็ดใช้บริการบิลต่อไป แข้งที่ผ่านเวทีไทยลีกมาแล้วโดยไม่ต้องพิสูจน์อะไรใหม่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดก็หวนกลับมาขอใช้บริการกองหน้าบราซิลอีกครั้ง ด้วยการนำเข้าซามูเอล โรซ่า กอนซาลเวส แข้งวัย 29 ปี จากสโมสรชุนบุค ฮุนได มอเตอร์สในเคลีก เกาหลีใต้ กองหน้าที่มีประสบการณ์เล่นทั้งในเคลีกและลีกยูเออีอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่ผลงานอาจจะยังไม่ถึงขนาดว่าเปรี้ยงปร้างมากนัก

ถือเป็นการลงทุนเสี่ยงดวงอีกครั้งของบุรีรัมย์ในการใช้ทั้งโค้ชและผู้เล่นบราซิล เพื่อเรียกคืนศรัทธาหลังจากที่ใช้ผู้เล่นยุโรปแล้วไม่ได้ผลงานที่ดีมาสองฤดูกาลติดกัน

มันจึงน่าติดตามชมว่ากองหน้าบราซิล รายใหม่ของบุรีรัมย์จะมีผลงานโหดแค่ไหน หลังจาก เอย ชาช่าเอย ดักกลาส คาร์โดโช่เอยต่างมีผลงานที่ดีจนถึงระดับขึ้นหิ้งไทยลีกไปแล้ว

และที่น่าสนุกคือบรรดากองหน้าสัญชาติบราซิลเหล่านี้จะได้วัดคมกันว่าใครเจ๋งสุดเมื่อลงสนาม ในบรรดาผู้แบกรับหน้าตาและชื่อเสียงของนักเตะบราซิลด้วยกัน

ติดตาม ข่าวฟุตบอลทั่วโลก ข่าวสารวงการกีฬาและข่าวฟุตบอลทั่วไป