ขีดเส้นใต้แรง แอตฯ มาดริด มีสิทธิ์เป็นแชมป์ลาลีกาปีนี้

แอตฯ มาดริด

เวลาที่นึกถึงว่าใครจะเป็นแชมป์ลา ลีกา สเปนในแต่ละปีๆ มันก็จะหนีไม่พ้นแค่ 2 ทีมยักษ์ใหญ่ บาร์เซโลน่ากับเรอัล มาดริด ส่วนทีมเบอร์สามของประเทศอย่าง แอตฯ มาดริด ผู้คนก็จะรอดูแค่ว่าพวกเขาจะไปหลุดลุ้นเอาในช่วงไหนมากกว่า แต่ไม่ใช่ปีนี้

ในฤดูกาลที่ แอตฯ มาดริด ไม่แกร่งเหมือนเดิมแม้จะเป็นแชมป์เก่า

แอตฯ มาดริด

ในฤดูกาลที่บาร์เซโลน่ากับปัญหาภายในถึงจุดเตรียมแตกหักที่อยู่ในระดับเลเวลของตัวเองมาตลอด ไม่เคยตกต่ำลง แต่ก้ไม่เคยพุ่งขึ้นแบบพรวดพราด พวกเขามาแบบเรื่อยๆ พร้อมกับความแข็งแกร่ง เหนียวแน่นตามแบบฉบับของตัวเอง

นับจากปี 2011/2012 ที่ดิเอโก้ ซิเมโอเน่เข้ามาคุมทีมกลางครันและทำได้แค่อันดับที่ 5 เขาก็พาทีมขึ้นไปเป็นแชมป์ลา ลีกาในปี 2013/2014 ได้อย่างน่าทึ่ง แต่มันไม่ใช่ผลลัพธ์ที่คงอยู่ตลอดกาล ทัพตราหมียังไม่แข็งแกร่งพอที่จะอยู่ตรงนั้นไปตลอด ความจริงคือพวกเขายังไม่ดีกว่าอีกสองทีมยักษ์ใหญ่ อันดับ 3 คือจุดที่พวกเขาอยู่

แอตฯ มาดริด

หลังจากกลับมาอยู่กับความจริง ซิเอโมเน่ก็ค่อยๆ ปรับและสร้างทีมด้วยแนวคิดว่า ความเหนียวแน่นคือฐานรากความสำเร็จ ตัวเลข 3-3-3-2-2-3-2? คืออันดับที่ลูกทีมของกุนซือจอมเขี่ยวทำได้ในแต่ละปีหลังจากคว้าแชมป์ จะเห็นว่าอันดับ 2 ที่ทำได้ติดต่อกันสองฤดูกาลนั้นมีความหมายมาก มันแปลว่าพวกเขามีทีมที่ดีพอจะลุ้นแชมป์อยู่เสมอ หากแต่มันยังไม่ลงล็อกเพราะในแต่ละปีต้องมีหนึ่งในสองทีมระหว่างบาร์ซ่าและเรอัล มาดริดที่เล่นได้ดีเป็นพิเศษ

แล้วปีนี้ที่ทั้งสองทีมเล่นไม่ดีเอาเสียเลย มันก็ควรเป็นเวลาของซิเอโมเน่กับลูกทีม

        ขุนพลตรามีอยู่ในอันดับ 2 ของตารางคะแนนลา ลีกา ตามหลังเรอัล โซเซียดัด ทีมม้ามืดอยู่ 3 คะแนน แต่มีเกมเหลืออยู่ในมือ 2 นัด แค่ทำงานของตัวเองให้ดีโดยไม่ต้องสนใจคู่แข่งทีมไหนเลย ลูกทีมของซิเอโมเน่ก็จะครองจ่าฝูงอย่างสมควรยิ่ง

แอตฯ มาดริด

        ยิ่งนับวันยิ่งมีข่าวเกี่ยวกับอาการบาดเจ็บและปัญหาภายในทีมคู่แข่งทั้งสอง โดยเฉพาะแผงกองหลัง ปิเก้ของบาร์ซ่าที่บาดเจ็บยาวๆ รามอสที่เล่นด้วยฟอร์มที่ไม่ใช่คนเดิม แนวรับของนับวันยิ่งแน่นปึก ลงเล่น 9 เกม ยังไม่แพ้ใคร เสียไปแค่ 2 ประตู น้อยเป็นอันดับหนึ่ง ส่วนเรื่องยิงประตูก็ยิงได้ 19 ลูกมากเป็นอันดับสอง แต่ย้ำอีกรอบว่าแอตฯ มาดริดมีเกมในมือตามหลังจ่าฝูง 2 นัด

        ทีสำคัญบรรดาผู้เล่นทุกคนต่างอยู่ในช่วงเวลาที่ดี เจา เฟลิกซ์, โกเก้, เฮอร์โมซ่า, ยอเรนเต้, ยานนิค การาสโก้และหลุยส์ ซัวเรส ผู้มาใหม่ นี่คือแนวรุกที่ไม่ด้อยไปกว่าทีมไหนๆ จริงอยู่ว่าในเวทียุโรปอาจจะมีที่เหนือกว่าผู้เล่นเหล่านี้ แต่เมื่อวัดเพียวๆ กันในระหว่างทีมลา ลีกา รายชื่อเหล่านี้ไม่ได้ขี้เหล่เลย

เมื่อบวกกับการที่มีแนวรับเหนียวแน่น กองกลางเล่นเนียนตา กองหน้าก็พร้อมทำประตู องค์ประกอบของทีมตราหมีเหมาะแก่การเป้นตัวเต็งแชมป์ในปีนี้มากที่สุดแล้ว

ติดตาม ข่าวฟุตบอลทั่วโลก ข่าวสารวงการกีฬาและข่าวฟุตบอลทั่วไป