โบอาชจี้ฟีฟ่ายกเลิกเบอร์ 10 สดุดีเสือเตี้ย

เสือเตี้ย

เสือเตี้ย อันเดร วิลลาช-โบอาช ผู้จัดการทีมของโอลิมปิก มาร์กเซยในลีกเอิงฝรั่งเศส ออกโรงมากระตุ้นให้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ประกาศยกเลิกเสื้อหมายเลข 10 ออกจากการแข่งขันทุกระดับไม่ว่าจะเป็นทีมชาติหรือสโมสร  โดยเพื่อ

เป็นเกียรติให้กับดีเอโก้ มาราโดน่า ซึ่งได้รับฉายาว่า เสือเตี้ย

เสือเตี้ย

หลังจากที่ชั่วโมงนี้วงการลูกหนังทั่วโลกต่างพากันไว้อาลัยให้กับการจากไปเสือเตี้ยสิ้นลมหายใจลงไปเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 จากอาการหัวใจวายเฉียบพลัน  หลังจากที่ก่อนหน้านี้เสือเตี้ยมีอาการเจ็บป่วยออด ๆ แอด ๆ มาตลอด  และล่าสุดเพิ่งเข้ารับการผ่าตัดรักษาอาการลิ่มเลือดในสมอง  ก่อนที่จะกลับไปพักยังบ้านเกิดและลาจากโลกนี้ไปด้วยวัยเพียง 60 พร้อมกับทิ้งตำนาน “หัตถ์พระเจ้า” เอาไว้ให้ชาวโลกได้จดจำไปตลอดกาล

เสือเตี้ย

                ก่อนหน้านี้มีเพียงนาโปลีทีมเดียวเท่านั้นที่ประกาศยกเลิกใช้เสื้อเบอร์ 10นับตั้งแต่ปี 2000 เพื่อเป็นการสดุดีที่เสือเตี้ยที่สร้างคุณงามความดีเอาไว้กับยอดทีมในกัลโช่เซเรียอาอิตาลีอย่างเหลือล้นจนสุดบรรยาย  แม้ว่าพวกเขาจำใจต้องนำหมายเลขเสื้อของเสือเตี้ยกลับมาใช้อีกครั้งระหว่างปี 2004 – 2006 นั่นก็ด้วยเหตุผลที่จำเป็นจากการที่ร่วงลงไปเล่นในเซเรียซีที่มีกฏไม่ให้ยกเว้นเสื้อเบอร์ใดก็ตาม

เสือเตี้ย

                เสือเตี้ยเขย่าวงการลูกหนังโลกในสมัยนั้นด้วยการย้ายจากโคตรทีมแห่งลา ลีกาสเปนอย่างบาร์เซโลน่ามาเล่นให้กับนาโปลีด้วยค่าตัวที่เป็นสถิติโลกในยุคนั้นที่ 6.9 ล้านปอนด์  ซึ่งตีเป็นเงินไทยในสมัยนั้นตกที่ราว 276 ล้านบาท

  หลังจากนั้นเสือเตี้ยก็พานาโปลีประกาศความยิ่งใหญ่ด้วยการกวาดแชมป์กัลโช่ เซเรีย อา 2 สมัย,  แชมป์โคปปา อิตาเลีย 2 สมัย,  แชมป์อิตาเลี่ยน ซูเปอร์ คัพ 1 สมัย  และแชมป์ยูฟ่า คัพ ซึ่งตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น “ยูโรป้า ลีก” อีกหนึ่งสมัย

                ทางด้านทีมชาติอาร์เจนติน่าก็เคยมีแผนที่จะเชิดชูเสือเตี้ยอย่างสุด ๆ ด้วยการยกเลิกเสื้อเบอร์ 10 เช่นเดียวกัน  โดยได้จัดการส่งรายชื่อพลพรรคฟ้าขาวชุดทำศึกฟุตบอลโลก 2002 ด้วยการยกเว้นหมายเลข 10 เอาไว้  แต่ก็ได้รับการปฏิเสธจากฟีฟ่าไม่ให้ลงทะเบียนทำการแข่งขันทัวร์เมนต์ดังกล่าว 

เนื่องจากฟีฟ่ามีกฏอย่างเคร่งครัดว่านักเตะทีมชาติทุกทีมต้องมีเบอร์เสื้อระหว่างหมายเลข 1 – 23 แต่ตอนนั้นอาร์เจนติน่าส่งเบอร์เสื้อไป 1 – 24 เว้นเบอร์ 10 เอาไว้เพื่อสดุดีเสือเตี้ย แต่สุดท้ายก็ไม่ได้รับไฟเขียวไปตามระเบียบนั่นเอง

ติดตาม ข่าวฟุตบอลทั่วโลก ข่าวสารวงการกีฬาและข่าวฟุตบอลทั่วไป