อังกฤษไปต่อทางไหน คำตอบที่แกเร็ธ เซาท์เกต ต้องตอบ

เซาท์เกต

เซาท์เกต ทีมชาติอังกฤษกำชัยชนะในเกมสุดท้ายเหนือไอซ์แลนด์ที่ตกชั้นแน่นอนแล้ว 4-0 ขณะที่ตัวเองก็ไม่มีลุ้นไปเตะรอบไฟนัลแล้ว มันจึงเป็นแค่อีกหนึ่งเกมที่แกเร็ธจะได้เช็คผู้เล่นสำหรับเก็บเอาไว้เป็นตัวเลือกในศึกยูโร 2020 ก่อนประกาศอย่างเป็นทางการอีกที เมื่อการแข่งขันใกล้จะเริ่ม

แต่ถือว่าค่อนข้างน่าเซอร์ไพรซ์ที่ใช้ผู้เล่นชุดที่ค่อนข้างแกร่งมาก ในทุกไลน์ผู้เล่นตั้งแต่ผู้รักษาประตูถึงกองหน้า กุนซือสิงโตคำรามเลือกใช้ผู้เล่นหลัก 1 รายที่สื่อการันตีตำแหน่งไว้แล้ว ประตูเป็นจอร์แดน พิคฟอร์ด, เซ็นเตอร์แบ็คใช้แฮร์รี่ แม็กไกวร์ ตรงกลางมีเดคลาน ไรซ์กับแจ็ค กรีลิช ที่มีผลงานโดดเด่นทั้งในสโมสรและทีมชาติ ขณะที่กองหน้าเป็นแฮร์รี่ เคน

ผลงานการเล่นใน เซาท์เกต ให้โอกาสผู้เล่นกองกลางดาวรุ่งพิสูจน์ตัวเองทั้งเกม

เซาท์เกต

บากาโย่ ซาก้า, เดคลาน ไรซ์และฟิล โฟเด้น ต่างได้ลงเล่นทั้ง 90 นาที เพื่อให้กุนซือทีมชาติอังกฤษได้ดูทรงเกม และต่างคนต่างก็แสดงผลงานได้ดีเสียด้วย

ฟิล โฟเด้น ยิงไป 2 ลูก กับอีก 1 แอสซิสต์ แสดงให้เห็นถึงความสามารถอย่างเต็มตาในเกมนี้ ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสที่จะการันตีตำแหน่งในทีมชาติอังกฤษ ที่จะลุยเกมยูโร2020 มากขึ้นอีกระดับหนึ่งกันเลย

เซาท์เกต

แข้งจากแมนฯ ​ซิตี้ค่อยๆ ฉายแสงให้เห็นถึงการเล่นที่ดีขึ้นมาก หลังจากที่มีโอกาสลงเล่นในเกมลีกและเกมยุโรปอย่างต่อเนื่อง ถือว่านักเตะรายนี้ได้รับการฟูมฟักจากสโมสรต้นสังกัด และการใช้งานของเป๊บ กวาร์ดิโอล่าก็สอดคล้องกับการสร้างเด็กคนนี้ขึ้นมาเป็นหัวใจของทีมในอนาคตด้วย

คำถามที่เกิด เมื่อจบเกมนี้ก็คือ 3-4-3 จะเป็นระบบที่ถูกใช้งานในศึกยูโร รอบสุดท้ายหรือไม่ เพราะ 7 เกมหลังสุดมีการใช้แผนนี้มาตลอด และสถิติบอกว่ามันมีผลการทำประตูสูงกว่าการเล่นด้วยระบบหลัง 4  แถมยังเสียประตูน้อยกว่า เมื่อมีผู้เล่นโฮลบอลสองรายพร้อมกัน และมีตัวรุกในเวลาเดียวกัน 4 คน

อีกคำถามที่มีไปถึงก็คือ กองกลางชุดนี้สุดท้ายจะตัดใครทิ้ง เพราะหลายคนก็ดูจะทำผลงานได้ดีมาก แต่คนที่น่าจะได้รับสิทธิ์ก่อนเพื่อนโดยไม่นับจอร์แดน เฮนเดอร์สัน นาทีนี้คือเมสัน เม้าท์ ที่มีบทบาทแบบบ็อกซ์-ทู-บ็อกซ์ ตะลุยเข้าไปถึงพื้นที่เขตโทษคู่แข่ง ดูจะเป็นสิ่งที่กุนซือโปรดปรานมาก เพราะคู่แข่งจะต้องพะวงให้กับผู้เล่นถึง 3 คนที่จะมุดเข้าไปในเขตอันตราย ทั้งจากแจ็ค กรีลิช, ราฺฮีม สเตอร์ลิ่งหรือเมสัน เม้าท์ ถือเป็นมิติเกมรุกที่น่ากลัวสำหรับใช้ในรอบสุดท้าย

เซาท์เกต

และจุดสุดท้ายคือกองหน้าที่จะลงสนามมาแทนหากแฮร์รี่ เคนไม่อยู่ตรงนั้น จุดนี้ถือว่าน่ากังวลใจที่สุด และตัดสินใจยากที่สุด เพราะทั้งแทมมี่ แอบราแฮม, โดมินิค คัลเวิร์ต-เลวิน ต่างก็ไม่ได้เล่นได้อย่างแตกต่างกันนัก ไม่ดีไม่แย่ แต่ตัวเลือกอื่นที่เด่นในลีกทั้งแดนนี่ อิงส์และแพททริค แบมฟอร์ดก็มีความน่าสนใจ ดังนั้นจุดสำคัญอยู่ที่จากนี้ใครจะทำผลงานอย่างต่อเนื่องไปจนถึงเวลา ต้องตัดสินใจกันเลย

อังกฤษถ้าไม่สามารถเข้าถึงรอบรองชนะเลิศของรายการยูโร 2020 จะกลายเป็นผลงานที่ตกต่ำลง หลังจากที่ปีนี้พลาดไปเนชั่นส์ ลีก รอบสุดท้ายแล้ว ดังนั้นการมีผลงานที่ดีในฟุตบอลยุโรปเท่านั้น มันถึงจะดึงอังฤษกลับขึ้นมาในแทร็คสู่ความสำเร็จอย่างถูกต้องเสียที

ติดตาม ข่าวฟุตบอลทั่วโลก ข่าวสารวงการกีฬาและข่าวฟุตบอลทั่วไป